ดูแลบ้านอย่างดีด้วย 3 วิธีเคล็ด(ไม่)ลับ

บ้านเป็นสถานที่อยู่อาศัยที่คุณใช้ในการพักผ่อนและเติมพลังชีวิตนะครับ ถ้าบ้านถูกดูแลอย่างดีสุขภาพกาย สุขภาพจิตของผู้อยุ่ก็จะดีไปด้วยเพราะไม่ต้องเจอปัญหาต่างๆ มากวนกายและกวนใจ วันนี้เรามาดูวิธีที่ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่กันเถอะครับ

หมั่นดูแลหลอดไฟยืดอายุการใช้งาน

หลอดไฟต่างๆ ภายในบ้านล้วนแล้วแต่มีอายุการใช้งานนะครับ การดูแลหลอดไฟให้ดีสามารถที่จะทำให้อายุการใช้งานของหลอดไฟนั้นยาวนั้นขึ้นได้ครับ การดูแลนั้นก็ไม่ยากเลยเพียงคุณหยิบหลอดไฟนำมาทำความสะอาดตัวหลอดและขั้วหลอดเสียบ้างโดยการปิดสวิตซ์หลอดไฟให้เรียบร้อย รอจนหลอดเย็นลงแล้วจึงถอดออกมา จากนั้นใช้สำลีหรือผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดผิวของหลอดไฟและขั้วหลอดให้สะอาด จากนั้นวางไว้ให้หลอดไฟแห้งแล้วไปเช็ดอันอื่นต่อครับ เมื่อทำเสร็จหมดทุกอันแล้วจึงนำมาเสียบเข้าทีเดิม เพียงเท่านี้คุณก็จะได้หลอดไฟที่ส่องสว่างเหมือนใหม่และไม่มีฝุ่นต่างๆ มาทำให้หลอดไฟเสียแล้วล่ะครับ

ประตูบ้านฝืดไม่ใช่เรื่องเล็ก

ประตูบ้านหรือประตูภายในบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งของบ้านนะครับ ถ้ามันมีปัญหาขึ้นมาย่อมไม่ดีแน่โดยเฉพาะบ้านที่ใช้ประตูแบบไม้นั้นมีโอกาสที่จะเกิดอาการประตูบ้านฝืดได้มากที่สุดครับเนื่องมาจากไม้นั้นสามารถยืดขยายตัวหรือหดตัวได้ตามความชื้นในอากาศ ถ้าความชื้นมากไม้ก็ขยายตัวจนทำให้ประตูฝืดขนาดจนเปิดไม่ออกได้เลยล่ะครับ ด้วยเหตุนี้อาจจะทำให้มีคนติดอยู่ในห้องเพราะเปิดประตูไม่ออกได้ คุณจึงควรทำช่องว่างของประตูด้านบนกับด้านล่างไว้เล็กน้อยนะครับเพื่อให้รองรับกับการขยายตัวของประตูเมื่อเกิดความชื้น นอกจากนี้การทาแลคเกอร์ก็สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ความชื้นซึมเข้าไปหรือซึมออกจากเนื้อไม้ได้ครับ

ความชื้นตัวอันตรายประจำบ้าน

สิ่งที่เป็นอันตรายต่อบ้านที่อยู่อาศัยมากๆ อย่างหนึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นความชื้นนะครับ เพราะก่อให้เกิดผลเสียหลายอย่างต่อบ้านพักอาศัยไม่ว่าจะเป็นเชื้อราตามผนังบ้าน ทำให้สีทาบ้านลอกล่อน ทำให้สิ่งของภายในบ้านผุพัง รวมไปถึงอาจจะก่ออันตรายกับคนภายในบ้านอีกด้วย ดังนั้นคุณควรจะหลีกเลี่ยงเหตุที่จะก่อให้เกิดความชื้นภายในบ้านครับ เช่นหลังคารั่ว มีน้ำหยดก็ควรรีบแก้ไข ถ้าผนังมีรอยแตกร้าว มีท่อน้ำแตก มีน้ำซึมก็ต้องรีบแก้โดยด่วนเพราะถ้าช้าอาจจะมีปัญหาใหญ่ตามมาอีกได้ครับ

จบแล้วนะครับกับวิธีดูแลบ้านของคุณให้ดีและน่าอยู่ ซึ่งจุดหลักๆ ของการดูแลบ้านนั้นไม่พ้นการสังเกตไปยังทุกจุดทุกส่วนของบ้านอยู่เสมอครับเพื่อเวลาบ้านมีปัญหาอะไรจะได้แก้ไขอย่างทันท่วงที

ไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

บ้าน
ปกป้องบ้านอย่างไรให้ห่างไกลความชื้น

ปัยหาความชื้นภายในบ้านนั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่มา …

บ้าน
สิ่งของที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อความปลอดภัยของคุณ

ปรกติในบ้านของเราเองก็มักจะปลอดภัยไม่มีอันตรายอะไร …