เคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพสำหรับสาวนักปั่นมือใหม่

การปั่นจักรยานนั้นนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้คุณได้ไกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยนะครับโดยเฉพาะการปั่นจักรยานแบบเสือภูเขา ซึ่งเป็นจักรยานที่ต้องออกแรงอย่างมากเพื่อปีนขึ้นไปให้ถึงยอดเขา นอกจากนี้นักวิจัยยังบอกถึงข้อดีอีกข้อคือการออกกำลังกายด้วยเสือภูเขานั้นไม่ได้สิ้นสุดแค่ที่การขึ้นสู่ยอดเขา แต่การปั่นลงเขาอันตาการเต้นของหัวใจก็ไม่ได้ลดต่ำลงเลยถึงจะมีแรงโน้มถ่วงมาช่วยก็ตามการเต้นของหัวใจก็ยังอยู่ในส่วนของ aerobic zone ระดับสูงอยู่ เมื่อรู้ถึงประโยชน์ดังนี้แล้วสาวๆ คนไหนที่อยากออกไปปั่นเสือภูเขาล่ะก็ มาอ่านข้อมูลเบื้องต้นกันก่อนครับ

อย่าเกร็งจนเกินไป

การปั่นจักรยานเสือภูเขานั้นควรทำตัวสบายๆ อย่าเกร็งครับจะช่วยให้คุณสามารถตอบสนองได้ว่องไวฉับพลันในเวลาที่เจอสิ่งกีดขวางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลุม รากไม้ ก้อนหิน เวลาลงจากเนินเขาไม่ควรเอนตัวไปด้านหลัง พร้อมกับเกร็งแขนและขานะครับ ควรนั่งให้ตรงส่วนหลังของเบาะโดยที่ยังนั่งแล้วรู้สึกสบาย จากนั้นโน้มตัวมาข้างหน้า จัดบันไดของจักรยานให้อยู่ในระดับเดียวกันและใช้ขาสองข้างเป็นส่วนช่วยรับแรงกระแทกครับ

ค่อยๆ เบรก

หลายคนมักจะเบรกโดยกดเบรกแค่อันเดียวนะครับ วิธีนี้นอกจากจะหยุดรถไม่ค่อยได้แล้วยังอาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายอีกด้วย วิธีที่ถูกต้องคือใช้นิ้วชี้ของคุณคุมเบรกทั้งหน้าและหลัง และกดเบรกให้พร้อมๆ กันด้วยน้ำหนักพอประมาณ จะช่วยให้คุณเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่อันตรายด้วยครับ

หมั่นล้างหลังจากกลับมาทุกครั้ง

การทำความสะอาดจักรยานเป็นสิ่งสำคัญนะครับ นอกจากจะช่วยชำระล้างความสกปรกออกไปแล้วยังเป็นการบำรุงจักรยานของคุณให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หลังจากลุยโคลนกลับมาคุณควรใช้แปรงขนแข็งๆ กับน้ำยาล้างจารยีแบบชนิดน้ำขัดทำความสะอาดโซ่ จากนั้นจึงใช้สายยางฉีดน้ำล้างทั้งคัน ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานถูอีกรอบแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ข้อสำคัญที่สุดคืออย่าให้จารบีสัมผัสโดนจานเบรกเพราะจะทำให้จานเบรกเสียหายได้ หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วก็อย่าลืมเติมจารบีที่โซ่ครับ

ใส่อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย

การขี่เสื้อภูเขานั้นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมคืออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทั้งหลายครับ ไม่ว่าจะเป็น หมวก แว่นตา ถุงมือ สนับศอกและเข่า ล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขณะขับขี่ขึ้นลงภูเขาได้

ติดแร็คจักรยาน

การไปขี่จักรยานตามที่ต่างๆ คุณคงจำเป็นต้องเอาจักรยานใส่รถไปนะครับ การหาแร็คักรยานมาใช้จะช่วยให้คุณสามารถพกพาจักรยานขึ้นรถได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังประหยัดพื้นที่เพราะแร็คนั้นใช้พื้นที่ไม่มากเลย

 

 

ไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ออกกำลังกาย
วิธีแก้อาการปวดเข่าสำหรับสาวนักวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีความปลอดภัยค่อนข้างส …