วิธีแก้อาการปวดเข่าสำหรับสาวนักวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงนะครับ ถ้าวิ่งอย่างถูกต้องก็เป้นการออกกำลังกายที่ง่ายและทำได้ทุกวันเลยล่ะ แต่ถ้าออกผิดการที่ต้องลงน้ำหนักซ้ำๆ เป็นเวลานานจะทำให้เข่าและข้อเท้าของคุณต้องคอยทนรับแรงกระแทกอยู่ตลอดเวลา อาจจะทำให้สาวที่รักการวิ่งต้องบาดเจ็บบริเวณหัวเข้าและข้อเท้าจากการวิ่งได้

การบาดเจ็บที่มักจะพบได้เสมอได้แก่ อาการปวดบริเวณเหนือหัวเข่าซึ่งมีสาเหตุมาจากการบิดเข่าด้านในขณะที่กำลังวิ่งทำให้เนื้อเยื่อบริเวณหัวเข่าเกิดการดึงรั้งให้เกิดอาการเจ็บปวดตามมา ถ้าเกิดว่าคุณรู้สึกว่าคุณกำลังเจอกับโรคนี้ล่ะก็ สิ่งที่ควรทำคือ หลีกเลี่ยงการวิ่งขึ้นทางลาดชันหรือเลี่ยงการลงทางลาดชันเช่นกัน รวมไปถึงวิ่งโดยแบกของหนักๆ ไว้กับตัว การวิ่งคุณควรก้าวสั้นๆ เพื่อไม่ให้กระทบจุดที่ปวดมากไป และรองเท้าที่คุณใส่ก็ควรเลือกใช้รองเท้าวิ่งโดยเฉพาะซึ่งรองเท้าวิ่งจะกระชับพอดีกับเท้าของคุณ พื้นยืดหยุ่นไม่แข็งทำให้รองรับแรงกระแทกจากการวิ่งแล้วกระจายแรงไปจุดอื่นๆ ได้

นอกจากการปฎิบัติหลังจากอาการปวดแล้วเรายังมีท่าบริหารที่ช่วยป้องกันอาการเหล่านี้ด้วยครับ นั่นท่าบริหารพิชิตอาการปวด วิธีการคือ หลังจากคุณวิ่งเสร็จให้ทำการยืดกล้ามเนื้อ งอข้อสะโพกและต้นขาด้านหน้าเริ่มจาก งอเข่าในท่าลังก์ เกร็งหน้าท้องและก้นดันสะโพกไปด้านหน้าทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที ฝึกให้ได้ 6 ครั้ง

นอกจากนี้คุณยังช่วยแก้ไขได้ด้วยอาหาร โดยการทานแกงกะหรี่ โดยขมิ้นในแกงกะหรี่จะมีส่วนช่วยลดอาการบวมได้ และทานผลไม้อย่างสับประรดเพราะในผลไม้นี้มีสารโบรมิเลนซึ่งช่วยต้านอาการอักเสียบได้อยู่เยอะมากเลยครับ

จบแล้วนะครับกับวิธีการช่วยบรรเทาอาการและวิธีการป้องกันอาการปวดเข่าที่มาจากการวิ่ง อย่าลืมนะครับการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีทำได้ทุกวันแต่ต้องทำให้ถูกครับเพื่อให้ร่างกายของคุณแข็งแรง แต่ถ้าใครมีน้ำหนักเยอะมากๆ ก็เปลี่ยนไปออกกำลังอย่างอื่นที่ไม่ต้องกระแทกน้ำหนักลงเข่าและข้อเท้าดีกว่าครับเช่นการปั่นจักรยาน การว่ายน้ำเพื่อป้องกันการบาดเจ็บอันมาจากน้ำหนักที่มากเกินไปนะครับ

ไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ออกกำลังกาย
เคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพสำหรับสาวนักปั่นมือใหม่

การปั่นจักรยานนั้นนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ …